[Ăn uống] Làm sữa chua


Sữa chua

*

Nguyên liệu:

– 1 hộp sữa đặc (sữa Ông Thọ)
– Nước sôi nóng (lấy hộp sữa đặc đong)
– Sữa tươi (lấy hộp sữa đặc để đong)
– 1 – 2 hộp sữa chua cái
– Cốc thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua

Cách làm

Mở hộp sữa đặc, đổ sữa vào một bát to. Dùng hộp sữa bò đã mở nắp, đong một ống đầy nước sôi. Đổ từ từ nước sôi vào bát có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan.

Dùng lại hộp sữa bò đã khui, đong 2 ống sữa tươi. Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp, khuấy cho tan đều.

Múc hỗn hợp sữa chua cái đổ vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở trên, trộn đều. Nếu sữa chua cái còn đặc, chưa tan hết hẳn, bạn cần dùng cái rây, rây cho sữa chua cái thật mịn. Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể dùng hai hộp sữa chua cái, còn không bạn dùng một hộp sữa chua cái là được.

Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một chút để giữ nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80 độ C là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.

Dùng thìa lớn múc sữa chua vào cốc, nếu không có cốc thủy tinh bạn có thể dùng cốc nhựa để làm sữa chua.

Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước ủ không nên ngập mặt lọ, chỉ tới 2/3 cổ lọ là được, nếu ngập mặt sẽ làm nước tràn vào lọ, sữa không đông lại được.

Phía bên trên nồi đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. Nếu thời tiết quá lạnh bạn ủ lần thứ nhất tầm 4 tiếng sau rồi đặt nồi ủ lại lên bếp, bật bếp lên đun nồi ủ tầm 3 – 4 phút để nồi nóng lại thêm một lần nữa, tắt bếp; ủ tiếp  4 – 5 tiếng hoặc ủ qua đêm. Cách ủ hai lần như vậy sẽ làm sữa chua mau đặc lại. Nếu thời tiết nắng nóng thì không cần ủ 2 lần, vì thời tiết nóng sữa chua rất mau đặc và chua.

Hôm sau lấy sữa chua ra cất vào tủ lạnh, sữa chua đặc lại và rất ngon. Khi dùng hết bạn nên để dành lại một lọ sữa chua đã làm để làm sữa chua cái cho lần sau.

Kết quả:
Sữa chua
(St)

Categories: Khỏe | Tags: , , , | 17 phản hồi

Điều hướng bài viết

17 thoughts on “[Ăn uống] Làm sữa chua

  1. Cái này hổng có colagen làm trẻ da hở chị?! Dạo này cái gì cũng có colagen cả!

    • Sữa chua tự làm ở nhà thì không tạo ra colagen được đâu cưng, cái đó chỉ có mua loại đặc chủng về ăn thôi, lol. Hôm trước chị cũng mua 1 vỉ sữa chua colagen, đắt khiếp, >”<, nhưng mà ăn ngon, .

      • Em khoái cái probeauty lựu lắm chị ạ! Hì hì, chị nữ công gia chánh cũng pro quá nhỉ?😉

      • Chị không nhớ cái loại chị mua là gì nữa, nhớ là nó màu tím,😀.

        Pro gì đâu, rảnh rỗi nên bày ra làm vui ấy mà tiện thể thì tăng cường trẻ hóa làn da,😉.

      • Nhà em dạo trước cũng có làm nhưng mắc công quá, sau này đi mua vinamilk về ăn lun, hì hì. Em thì chỉ giỏi việc ăn thôi còn việc làm thì em kíu

  2. giothangmuoi

    Bán đi em, bọn anh đặt hàng ngày luôn [Ôi, nhớ cái thời ở Nhà 8, một hôm đánh bài ăn sữa chua 5 lần ]

    • Trước nhà em cũng vẫn làm để bán mà, nhưng giờ chỉ có làm để ăn thôi, vì chưa kịp bán đã hết sạch rồi, :’)).

      • giothangmuoi

        Mẹ em dại thế, làm xong cứ nhốt em vào phòng lúc nào bán xong thì thả ra có phải xong không :]]

      • Nhà em toàn chuột đầu đen, nhốt em thôi cũng không ăn thua mà, ;;).

        Đây, mời anh một cốc … ngó này, >:)!

        Sữa chua

  3. Hôm qua em vừa làm món này xong, trưa nay đã măm măm nó cùng với dâu tây ^^

    Lâu không ghé nhà chị, có nhiều đổi khác quá

    • Chị đang định mua mít về làm món sữa chua mít đây,😀.

      Lâu lâu thay áo mới cho cái nhà nó tươi trẻ ấy mà, ^^. Dạo này có dự án nào mới hem em?

      • Chị mần thử rồi cho em hay chất lượng nha rồi em cũng nói Má làm thử

      • Món ăn vặt nổi tiếng ngoài HN đấy em,😀. Hôm nào làm thử đi,😉.

      • vậy mít mình mua về xoay nhuyễn ra rồi cho vào hỗn hợp sữa nước đó hở chị?

      • Công thức thì là vầy:

        Nguyên liệu:

        – Múi mít, Dứa, Sữa chua có đường, Nước cốt dừa, Đá vụn

        Cách làm:

        – Xé mít thành những sợi nhỏ, bỏ vào ly.

        – Dứa cắt nhỏ, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, sau đó cho vào ly.

        – Cho hết hộp sữa chua vào ly, sau đó cho đá vụn, trộn đều.

        – Cuối cùng rưới nước cốt dừa lên trên.

        Nhưng chị làm đơn giản thôi, mua mít về, tước (cắt) nhỏ rồi trộn với sữa chua là xong, :’)).

      • Dạo này em bắt đầu bận rồi à, luận văn rồi đồ án, nhức hết cả đầu chị ơi. Khi nào có thời gian rảnh là hoàn thành hai cuốn đang tiến hành.

        Hihi rút kinh nghiệm đợt một, giờ em dịch được đến một nửa rồi sẽ công bố ra mắt cho chắc, chứ để mọi người chờ lâu quá. Dạo này em toàn nghía historical romance không ^^

  4. À, món này ăn “ít mập” lắm nà chị! Nhưng mà em nghe thì thèm quá, chẹp chẹp, chắc cũng phải làm thử!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: