Thế giới kỳ lạ của xương rồng


Thế giới của các loài thực vật thường là một thế giới đẹp kỳ lạ và hoàn toàn thuần khiết. Tồn tại theo nhiều hình dạng và các kích thước khác nhau, các loài thực vật thường có những hình dạng rất kỳ lạ theo một cách nào đó, và xương rồng là một trong số những loài thực vật kỳ lạ nhất trên thế giới. Được bao bọc bởi một hàng rào gai, xương rồng có thể thích nghi được trong một số môi trường sống khắc nghiệt nhất. Dựa vào khả năng tích trữ nước và lớp vỏ dày để ngăn ngừa việc nước bay hơi, xương rồng sống được ở những vùng hoang mạc khô cằn nhất và thậm chí là ở trên các mỏm núi. Xương rồng vốn là loài thực vật rất khác biệt so với các loài thực vật khác, một số chúng rất kỳ lạ – thậm chí là lạ so với tiêu chuẩn của họ nhà xương rồng.

1.  Xương rồng Blossfeldia liliputana

Thường mọc giữa các khe đá ở vùng núi Andes. Đây là loài xương rồng nhỏ nhất trong các họ xương rồng với bề ngang lớn nhất chỉ có 1,3 cm. Các loại xương rồng thường phát triển từ xung quanh thân cây ở các nhánh nhưng B.liliputana lại mọc ra từ giữa thân cây. Hoa của nó mọc suốt cả mùa hè, tự thụ tinh và kết thành hạt nhỏ tới mức chúng rất dễ bị lẫn vào với đá và cát ở xung quanh.

2. Xương rồng Atrichoke

Hoa của nó thường mọc ra từ giữa các mầm cây non đang nhú ra vào mùa hè, sau đó kết thành loại quả có thể ăn được khi chín.

3. Xương rồng Turbinicarpus subterraneus

Đây là loại cây có thân tròn, rễ củ với kích thước tương đương với phần nhô ra ngoài. Nhờ vào rễ củ này là xương rồng T.subternaeus có thể sống sốt ở những vùng hạn hán kéo dài bằng cách tích một lượng nước lớn trong rễ. Đồng thời phần bên dưới mặt đất cho phép nó chóng chọi được với thời tiết lạnh trong một thời gian ngắn ở nhiệt độ dưới -4 độ C.

4. Xương rồng Pereskiopsis spathulata

P.spathulata là một trong những loài xương rồng có cả lá lẫn gai, với những chiếc gai nhỏ mọc thành đám và những chiếc lá thì mọc đơn lẻ. Với đặc điểm chịu được nhiệt và lớn rất nhanh, P.spathulata thường được dùng làm thân chính để ghép cành với những loài  có tốc độ phát triển chậm.

5. Xương rồng Hylocereus undatus

Hoa của loài xương rồng này có thể dài tới 35cm và có đường kính 23cm. H.undatus chỉ nở vào ban đêm và mỗi bông hoa chỉ nở một lần trước khi kết thành hạt và trở thành quả xương rồng hoặc rụng xuống và khô đi. Hoa của nó có thể tỏa ra một mùi hương vani rất mạnh có thể gây ra ngộ độc nếu ngửi trực tiếp.

6. Xương rồng đầu sứa Astrophytum

Loài xương rồng này tạo ra được những bông hoa màu vàng rực rỡ với nhụy màu đỏ và là loài có hạt giống lớn nhất trong số các loài xương rồng với bề ngang bằng 3mm cho tới 6mm.

7. Xương rồng Ariocarpus Fissuratus (“Những hòn đá sống”)

Đây là loài xương rồng gai, nhưng một số loài đặc biệt không có gai hoặc gai biến mất khi chúng lớn lên.  Loài Fissuatus này là một loài xương rồng không gai sinh trưởng chậm. Một số cây phải mất tới 50 năm mới có đường kính thân cây từ 10-13 cm. Hạt của loài này rất nhỏ, các gai nhỏ mọc ra từ những mấu thân cây rất yếu. Khi lớn lên, các gai này rụng đi và không có gai mới mọc lên để thay thế. Loài xương rồng này thường mọc ở những khe núi đá và các vùng tương tự và tiết ra một lượng nhỏ các chất nhựa gây tê để ngăn ngừa các loài động vật ăn chúng.

Nguồn: listverse.com

Nguồn bài dịch: khoahoc247.com

Advertisements
Categories: Tạp chí | Nhãn: , , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: