Thời đại Viking và những cuộc xâm chiếm


“Người Viking” dùng để chỉ những nhà thám hiểm, thương nhân, chiến binh, hải tặc ở Bắc Âu vào thời đại hậu đồ đá, trên bán đảo Scandinavia, bao gồm Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển và Phần Lan ngày nay. Người ta thường mô tả người Viking giống những chiến binh lưu động trên các chiến thuyền hoặc những tên cướp biển, nhưng họ cũng là những người nông dân và các nhà buôn giỏi. Đặc biệt họ đi biển rất giỏi, những tay cướp biển người Viking giương buồm đi khắp châu Âu và Bắc Đại Tây Dương trên những chiếc thuyền dài, đánh phá cướp bóc, xâm chiếm phần lớn các vùng đất trù phú tại châu Âu, rồi định cư tại những vùng đất chiếm được. Kỷ nguyên Viking bắt đầu khoảng cuối thế kỷ thứ 8 và kéo dài đến giữa thế kỷ 11.

Người Viking đã xâm chiếm và thiết lập thuộc địa tại nhiều vùng đất. Họ đã từng xâm lăng vương quốc của người Anglo-Saxon và chiếm đóng phần lớn miền tây và bắc của Anh và toàn bộ Ireland, để lại nhiều ảnh hưởng tại các vùng duyên hải của Ireland và Scotland. Họ cũng đã xâm chiếm các quốc gia trên bán đảo Iberia, Pháp, vùng Baltic và Nga. Họ cũng đã thiết lập được thuộc địa các quần đảo bắc như Greenland, Iceland, Quần đảo Faroe.

1. Cuộc tấn công đảo Lindisfarne

Đảo Lindisfarne (còn gọi là Holy Island) nằm ở bờ biển phía đông nước Anh. Tháng 6 năm 793, quần đảo này đã bị người Viking khởi quân tấn công và xâm chiếm thành và trở một vùng thuộc địa của tộc người này.

Cuộc tấn công vào đảo Lindisfarne

Thuyền độc mộc

Thuyền độc mộc

Chiến thuyền

Các chiến binh người Viking

Những hiện vật và các tàu chiến của thời đại Viking ngày nay vẫn được trưng bày ở các viện bảo tàng về dân tộc này ở các nước Bắc Âu như Nhà bảo tàng tàu Viking (Vikingeskibsmuseet) tại Roskilde, Đan Mạch, với 5 xác tàu Viking được khai quật từ Vịnh Roskilde từ năm 1962. Ngoài ra, ở Na Uy cũng có Nhà bảo tàng tàu Viking (Vikingskipshuset) tại Bygdøy (tây thành phố Oslo) có trưng bày xác 4 tàu khác là tàu Tune (được đóng khoảng từ năm 900), tàu Gokstad (đóng từ khoảng cuối thế kỷ 9), tàu Oseberg (đóng từ thế kỷ 9) và tàu Borre.

Thời đại Viking

Nguồn: khoahoc247.com

Advertisements
Categories: Tạp chí | Nhãn: , , , , , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: